Huyền

Cẩm nang du lịch - 04/10/2018 - 609 Lượt xem

Du lịch Ninh Bình – kinh đô xưa của người Việt

Du lịch Ninh Bình – kinh đô xưa của người Việt

Vùng đất Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng sông Hồng và xưa kia từng là kinh đô của Việt Nam với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Tiền Lý. Nơi đây cũng là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ lịch sử. Hiện nay, với vị trí đặc biệt về địa hình, lịch sử, giao thông đặc biệt là lại sở hữu những 2 khu vực di sản thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới mà Ninh Bình hiện đang là một trong những địa điểm du lịch tiềm năng khá là đa dạng và phong phú.

Du lịch Ninh Bình, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cố đô Hoa Lư hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm. Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời đang chờ bạn đến khám phá, hãy cùng AdamViet Travel đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Du lịch Ninh Bình nên đi vào mùa nào

Đặc điểm khí hậu ở Ninh Bình là vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên mùa hè thì nóng ẩm mưa nhiều còn mùa khô thì khá lạnh. Nếu bạn du lịch Ninh Bình thì nên đi vào khoảng tháng 4 là thích hợp vì thời tiết lúc này ở đây tương đối khô, không quá nóng, ngoài ra thì từ tháng 1-3 âm lịch hàng năm, nơi đây có lễ hội chùa Bái Đính, bạn có thể kết hợp đi lễ với đi du lịch thì càng hay bạn có thể đến đây vào ngày 8-10 tháng 3 âm lịch hàng năm là lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư

du lịch Ninh Bình

Phương tiện đi Ninh Bình

Xe máy: Nếu bạn đi xe máy thì có thể đi từ Hà Nội theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa.

Tàu hỏa: Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – nằm trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Vì vậy mà ở Ninh Bình có rất nhiều nhà ga nên bạn có thể yên tâm là dù bạn là người Bắc hay Nam thì cũng có thể dễ dàng đến Ninh Bình.

Ô tô: Nếu bạn đi ô tô thì có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình. Đường tuy không quá xa nhưng nếu như bạn đi theo nhóm hoặc đi gia đình thì nên đi bằng ô tô cho tiện lợi và an toàn. Nếu gia đình không có ô tô thì bạn có thể thuê xe. Hiện nay dịch vụ thuê xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đang rất chạy và bạn có thể tham khảo qua dịch vụ thuê xe qua trang web: https://xelimousinevip.com/tin-tuc/

Thuê xe limousine

Các địa điểm du lịch ở Ninh Bình

Vườn quốc gia Cúc Phương: Còn được biết đến là rừng Cúc Phương – Vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Nơi đây không chỉ là là khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới của 3 khu vực. Vườn quốc gia này có hệ thống động thực vật hết sức đa dạng và phong phú, mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới với nhiều loại động vật có nguy cơ bị tiệt chủng cao đang được bảo tồn.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Đền Trình: Ngôi đền thờ 4 vị công thần nhà Đinh là 2 vị Hữu Thanh Trù và 2 vị Tả Thanh Trù.

Đền Trình

Đền Trần Ninh Bình: Đây là ngôi đền do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, thờ thần Quý Minh – Vị thần trấn cửa ải phía nam của Hoa Lư. Sau này thì vua Trần Thái Tông đã đến đây để lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần

Đền Trần Ninh Bình

Khu du lịch Hành cung Vũ Lâm: Nơi đây nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An. Trung tâm hành cung Vũ Lâm thờ vua quan nhà Trần và một danh sĩ nổi tiếng Trương Hán Siêu – một môn khách đắc lực của Trần Hưng Đạo.

Khu du lịch Hành cung Vũ Lâm

Hang Ba Giọt: Đây là hang động có nhiều nhũ đá với đủ màu sắc. Điểm đặc biệt ở đây là những nhũ đá trong hang không khô như ngoài hang mà lại ẩm ướt và tiếp tục biến hình, hình thành nên những hình dáng, sắc thái mới lạ…. Tương truyền rằng nếu ai đi qua hang Ba Giọt mà đón được 3 giọt nước từ nhũ đá nhỏ vào lòng bàn tay thì sẽ gặp được may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc trong tình yêu.

Hang Ba Giọt

Hang Bói: Đây là một trong những di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới Tràng An. Hang Bói được phát hiện vào năm 2002 và khi đó trong lòng hang có khá nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước. Đây chính là bằng chứng cho thấy có dấu hiệu của người tiền sử từng sinh sống ở trong hang cách ngày nay khoảng 1 vạn năm.

Hang Bói

Phim trường ‘Kong: Skull Island’: Đây là một bộ phim bom tấn của Mỹ được bấm máy vào năm 2016 với nhiều cảnh quay tại các danh thắng của Việt Nam. Phim trường là làng thổ dân được dựng lên với diện tích khoảng 10 hecta và bao gồm 36 túp lều chóp nhọn. Sau khi bộ phim kết thúc thì nơi đây được đoàn làm phim giữ lại nguyên vẹn để phục vụ cho các hoạt động du lịch.

Phim trường Kong

Cố đô Hoa Lư: Là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An được UNESCO công nhận và cũng là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Hệ thống di tích của Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử ngoài ra thì nơi đây còn là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử vô cùng quan trọng.

Cố Đô Hoa Lư

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng: Đền tọa lạc ở xã Trường Yên – Hoa Lư và vị trí của đền nằm ngay trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa. Đây là nơi duy nhất thờ đồng thời vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông cùng với các con trai và các bài vị của các tướng triều Đinh. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là một trong những di tích nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An và được UNESCO công nhận năm 2014.Đền Vua Đinh Tiên Hoàng

Đền thờ Vua Lê: Đền thờ vua Lê Đại Hành, thái hậu Dương Vân Nga, Lê Long Đĩnh và ngoài ra còn có bài vị của công chúa Lê Thị Phất Ngân, tướng Phạm Cự Lượng. Đền nằm cách đền vua Đinh khoảng 300m và cũng là một trong những di tích lịch sử văn hóa quốc gia thuộc khu di tích đặc biệt ở tỉnh Ninh Bình

Đền thờ Vua Lê:

Chùa Bái Đính: Quần thể chùa Bái Đính với nhiều kỷ lục châu Á nằm cách thành phố Ninh Bình 15km có diện tích 1700 ha bao gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ và 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Ngoài ra còn có các khu vực: công viên văn hóa, học viện Phật giáo, khu hồ Đàm Thị…..

Bãi Đính

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động: Là một khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam, nơi đây còn được biết đến với cái tên vô cùng nổi tiếng “Nam thiên đệ nhị động” hay “vịnh Hạ Long trên cạn”. Toàn khu vực bao gồm các hệ thống hang động, núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ LÂm, quần thể danh thắng Tràng An. Tam Cốc được xếp vào hạng di tích quốc gia đặc biệt được UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

 Tam Cốc - Bích Động

Nhà thờ đá Phát Diệm: Hay còn được biết đến là nhà thờ chính tòa Phát Diệm. Nơi đây là một quần thể nhà thờ Công giáo nằm tại thị trấn Phát Diệm và rộng khoảng 22 ha. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng gỗ và đá, được khởi công năm 1875. Mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng lại được xây theo kiến trúc đình chùa truyền thống ở Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm

Ngoài những địa điểm kể trên thì ở Ninh Bình còn rất nhiều những địa điểm khác chờ bạn đến khám phá như: Động Thiên Hà, Bảo tàng Ninh Bình, Núi Non Nước, Hồ Yên Quang……….

Bài viết liên quan

Đặt tour thành công