Admin

Cẩm nang du lịch - 05/06/2019 - 760 Lượt xem

Món ngon tại Quy Nhơn – Top 10 không thể bỏ qua

Ẩm thực vùng miền nào cũng đều có nét đặc trưng riêng và Quy Nhơn cũng vậy. Top 10 món ngon tại Quy Nhơn dưới đây nhất định bạn phải thử hết khi đặt chân đến nếu không muốn tiếc nuối cả đời! Hãy cùng https://adamviettravel.vn khám phá nhé!

1. Bánh canh chả cá – Món ngon tại Quy Nhơn

Bánh canh chả cá là đặc sản khá nổi tiếng tại Quy Nhơn, được bày bán ở nhiều con phố. Sự độc đáo của bánh canh chính là cách làm bánh, chả và chế biến nước dùng. Chả cá tại đây được làm mọi thứ từ cá tươi với khá nhiều gia vị. Còn sợi bánh được làm bằng bột gạo pha với bột mì, lúc chín có độ dai và màu trong vô cùng lạ. Nước dùng chủ yếu nấu bằng xương cá, đầu cá tạo ra thứ nước ngọt, thanh thanh. Để lại cho người ăn Cảm giác khó quên khi đến nơi đây.

Món ngon tại Quy Nhơn
Bánh canh chả cá

2. Bánh xèo tôm nhảy – Món ngon tại Quy Nhơn

Là món bánh dân dã được khá nhiều người ưa thích. Bánh xèo được chế biến từ bột gạo có quyện một chút bột nghệ và nước cốt dừa. Phần nhân gồm tôm đất nhỏ nhưng chắc thịt. Đĩa bánh xèo dọn ra với sắc thái vàng của nghệ, màu trắng phau của giá, màu đỏ của tôm và màu xanh của rau hòa quyện thành một trong những món ăn đẹp mắt.

Món ngon tại Quy Nhơn
Bánh xèo tôm nhảy

3. Bánh hỏi – Cháo lòng -Món ngon tại Quy Nhơn

Bánh hỏi là đặc sản Bình Định. Tới Quy Nhơn thăm quan khách sẽ thấy rất nhiều những biển hiệu bánh hỏi, cháo lòng. Thực ra bánh hỏi, cháo lòng là hai món ăn khác nhau nhưng lại được người dân hài hòa bởi nhau thể hiện món ăn thú vị. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Còn cháo được nấu nướng khá loãng, bằng huyết ninh bởi nước cốt hầm từ xương và lòng lợn. Cháo vừa ngọt lại vừa thơm, ăn cùng với đĩa lòng lợn được chế biến khéo léo làm Món ăn này phát triển thành ngon ngọt khác thường.

Món ngon tại Quy Nhơn
Bánh hỏi cháo lòng

4. Nem nướng, nem cuốn – Món ngon tại Quy Nhơn

Nem chợ huyện ngon một phần do cách chế biến nhưng yếu tố chính ở đây vẫn là thịt được làm từ heo cỏ nuôi dân dã. Nem có khi ăn với rau thơm, cuốn với bánh tráng, hoặc chỉ ăn mỗi nem để tận hưởng hương vị độc đáo của món đặc sản này. Nem có thể được ăn chấm với nước mắm hay nước tương. Tùy thuộc vào theo khẩu vị của mỗi người. Chưa kể là, nước chấm được ưa chuộng nhất vẫn là nước chấm được pha loãng với lạc giã nhỏ thêm đường và tỏi, ớt làm cho nước chấm sánh, đậm đà.

Món ngon tại Quy Nhơn
Nem nướng, nem cuốn

5. Gỏi sứa – Món ngon tại Quy Nhơn

Gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được khá nhiều tham quan khách đến Bình Định yêu thích. Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng các loại gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng xắt mỏng, xoài xanh bào sợi và những loại rau thơm như rau răm, rau húng. Đặc biệt khiến gỏi sứa chân cầu kỳ hơn vì phải trộn cùng bởi thịt gà hoặc thịt lợn xắt mỏng cùng những loại ớt, xoài băm nhỏ, đậu phộng rang và một số loại rau thơm khác. Đây là món ăn sẽ ngon hơn nếu thế được chấm với mắm ruốc.

Gỏi sứa

6. Bánh bèo chén

Bánh bèo chén được làm từ bột gạo, tạo khuôn bằng những chiếc chén nhỏ. Mỗi chiếc bánh bèo chén Quy Nhơn chỉ có đường kính cách tầm 2 đốt ngón tay. Giữa lòng chiếc bánh có một lỗ to, hõm xuống như má lúm đồng tiền. Mỗi đĩa bánh bèo thường được bày 10 chiếc nhỏ xinh, trắng muốt, thơm mùi gạo. Sau đó người chế biến sẽ rắc ruốc tôm, đậu phộng giã nhỏ và hành lá lên trên. Cuối cùng là chan nước chấm và rắc thêm vài mẩu bánh mì chiên giòn.

Bánh bèo chén

7. Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà mỗi khi ghé Quy Nhơn. Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm các món khác như bánh tráng mè thông thường.

Bánh tráng nước dừa

8. Tré

Tré Bình Định được tạo hình như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những “mồi nhậu” của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá. Nguyên liệu để làm nên tré là thịt tai, thịt đầu, thịt ba chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Khi thưởng thức, chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài là có thể ăn ngay. Món này thường được cuốn với bánh tráng cùng các loại rau sống, chấm mắm.

Tré

9. Mực ngào tỏi ớt

Không khó để tìm mua mực ngào tỏi ớt bởi chúng được bán ở hầu hết các quán hàng ven biển hoặc trong thành phố. Để làm món này, khô mực sau khi nướng sơ sẽ tẩm các loại gia vị như mạch nha, ớt xào, tỏi… cho ngấm đều. Món ăn với đủ vị cay, mặn, ngọt mang đậm hương vị biển Quy Nhơn.

Mực ngào tỏi ớt

10. Bánh ít lá gai

Là thứ bánh đơn sơ, mộc mạc và hồn hậu như con người đất võ nhưng hương vị ngọt lành của bánh ít lá gai luôn hấp dẫn du khách. Bánh ít lá gai được sử dụng trong những ngày giỗ, ngày lễ như cưới hỏi, thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm bằng bột nếp với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc dừa nạo. Bánh ít lá gai dẻo, thơm, ăn không dính răng với vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh. Hương cay nồng của gừng tạo thành một món ăn đậm đà hồn quê Bình Định.

Bánh ít lá gai

Tham khảo du lịch Quy Nhơn tại: Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn
Tham khảo vé các phương tiện di Quy Nhơn: https://phongveadamviet.com

Thực hiện: Dương Nguyễn

Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan