Huyền

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 24/08/2018 - 1493 Lượt xem

Những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Sapa

Những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Sapa 

Sapa không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm, văn hóa dân tộc đặc sắc mà Sapa còn được biết đến như là một thiên đường ẩm thực Tây Bắc với những món ăn độc và lạ. Du lịch Sapa thì ngoài việc ngắm cảnh thì bạn nhất định nên thử qua các món ăn truyền thống tại đây để có thể trải nghiệm được hết những hương vị đặc sắc của vùng đất này.Du lịch Sapa

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những tour đi Sapa vô cùng lý thú:

– Sapa tour 2 ngày 3 đêm

– Sapa tour 2 ngày 1 đêm

– Sapa tour 3 ngày 4 đêm

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên đến Sapa bằng cách nào thì bạn có thể tham khảo các tuyến xe lên Sapa hoặc thuê xe riêng tại đây nhé: https://adamviettravel.vn/thue-xe

1. Cơm lam

Là món cơm đặc biệt được cho vào những chiếc ống tre sau đó được nướng lên trên bếp lửa hồng. Đây được coi là món ăn đặc sản vừa ngon lại vừa rẻ của vùng núi Sapa mà dù bạn đi nhà hàng, khách sạn hay những quán ven đường đều dễ dàng có thể bắt gặp.Cơm Lam ở Sapa Ở Sapa thì người ta thường ăn cơm lam chấm muối vừng vì với vị bùi của nếp hòa với vị bùi của muối vừng sẽ khiến cho bạn khó lòng có thể quên. Ngoài ra thì cơm lam cũng có thể ăn cùng với gà nướng hoặc thịt xiên – thịt xiên là loại thịt được làm từ heo cắp nách ăn thêm với chút rau cải mèo, vừa thơm vừa ngọt bùi.Cơm Lam ở Sapa

2. Lợn (heo) cắp nách

Có tên là lợn cắp nách vì người dân thường cắp vào nách một chú lợn con nặng tầm 8-10 kg xuôi chợ bán và người dân mua xong thì lại cắp nách mang về. Loại lợn này thịt rất săn chắc và thơm ngon, khi làm thịt người ta thường làm sạch sẽ, tẩm ướp sau đó thì nướng hoặc quay cả con chứ không thái ra từng miếng một rồi mới nướng. Khi chín lợn có màu vàng ươm, lớp bì giòn tan và thơm phức, khi cho vào miệng ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm, ngọt và rất săn chắc, nếu chấm cùng với nước chấm được pha chế đặc biệt ở đây thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây được coi là một món đặc sản mang phong vị rất riêng của người Sapa. Giá của lợn cắp nách giao động khoảng 100.000 – 200.000 đồng/kg.

Lợn cắp nách

3. Xôi bảy màu

Được xem là một món ăn mang đặc điểm riêng của xứ lạnh và là một món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Để có thể làm được món xôi này thì những người dân tộc Nùng đã phải đi vào tận sâu trong rừng để tìm đủ các loại lá rừng vì mỗi một màu sắc trong món xôi là một loại lá và mỗi màu sắc đó cũng mang trong mình một ý nghĩa riêng: Màu xanh của lá chuối non là màu đại diện cho mùa xuân trăm hoa đua nở, màu đỏ thẫm là màu của máu thể hiện sự hiên ngang, ý chí kiên cường của những người anh hùng, màu vàng là màu biểu tượng cho sự đau thương, chia ly và màu đỏ tươi là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của đồng bào dân tộc Nùng… Xôi bảy màu ở Sapa

Màu của xôi mang đậm những nét văn hóa cổ truyền , khi ăn chấm với muối vừng đen, có thêm chút thịt rừng nướng ăn kèm thì là tuyệt vời nhất. Đây là món ăn đặc biệt vì không chỉ ăn lạ miệng, thơm ngon, đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng vì nó còn chứa nhiều vị thuốc dân gian làm từ những lá cây rừng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn sẽ in sâu vào trong tâm trí của bạn cũng như của những du khách đến du lịch Sapa.

Xôi bảy màu ở Sapa

4. Thắng cố

Được mệnh danh là món ăn “đặc sản kinh dị” của Sapa nhưng món ăn này lại được khá nhiều người yêu thích thậm chí còn “nghiện” vì cái hương vị hôi hôi nhưng ăn rất bùi của nó. Thắng cố là món ăn truyền thống và vô cùng nổi tiếng của người Mông ở Sapa với nguyên liệu chính từ thịt, xương, tiết và nội tạng và kết hợp với gần 20 loại thảo dược. Vì món ăn này có mùi hôi và nồng nên nhiều người chỉ ngửi mùi thôi đã không ăn nổi nhưng nếu bạn ăn nhiều, quen với hương vị của nó thì sẽ thành ra nghiện và lúc nào cũng sẽ nhớ cái hương vị đấy.Thắng cố ở Sapa

Bạn có thể ăn cùng với bánh ngô nướng, đặc biệt là trong không khí lạnh của Sapa, bạn uống rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng loại rượu vừa nồng ấm, vừa thơm và ăn với nồi lẩu thắng cố thì còn gì bằng.Món thắng cố ở Sapa

5. Thịt trâu gác bếp

Một món ăn đặc biệt đậm chất vùng cao Tây Bắc và nếu bạn có dịp du lịch Sapa thì không nên bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này. Với vẻ ngoài là màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên thì trong lại có màu đỏ tự nhiên và khi đưa lên miệng ăn, bạn sẽ thấy dai dai ,ngọt ngọt hòa với chút vị cay nồng của tiêu gừng và mùi thơm của khói củi núi đá. Tuy không khó làm nhưng lại mất khá là nhiều thời gian và công sức, nếu để đem về làm quà cho người thân cũng rất hay, sang trọng lịch sự và cũng khá là tiện lợi. giá của một cân thịt trâu gác bếp ở Sapa giao động khoảng 800.000 đến 1.000.000 đồng.Thịt trâu gác bếp

6. Cá suối Sapa

Du lịch Sapa bạn cũng không nên bỏ qua món ăn mà ít nơi nào có được này. Cá suối là loài cá nhỏ, lớn nhất cũng chỉ tầm 2 -3 ngón tay lại có nhiều xương nên người dân nơi đây thường chiên giòn để ăn cả xương chứ không nấu riêu hay kho… Những con cá được chế biến thơm ngây ngất, ăn vào giòn tan, chấm với mắm ngon pha chanh ớt, ăn với ngọn cải ngồng luộc nữa thì còn gì bằng.Cá suối Sapa

7. Cá hồi, cá tầm

Món cá hồi là món ăn khá là đặc biệt với du khách nước ngoài vì họ khó lòng có thể tưởng tượng ra được giữa một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa lại có thể có được một món ăn độc đáo của loài cá da trơn chỉ sống ở các nước ôn đới và hàn đới. Cá hồi ở đây được người dân tộc chế biến theo cách của họ, ăn rất ngon ,thịt thơm khó cả, chắc hẳn sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng thích thú.Cá hồi ở Sapa

Ngoài cá hồi ra thì bạn còn có thể thưởng thức cá tầm nữa, một món ăn mới chỉ có riêng ở Sapa.

Cá Tầm ở Sapa

8. Khâu Nhục

Nghe tên thì hẳn bạn sẽ nghĩ là món ăn gì lạ lạ nhưng thực tế thì đây lại là món ăn khá quen thuộc với chúng ta vì Khâu Nhục ăn khá là giống với món thịt kho, chỉ khác chút là hương vị có nét đặc trưng của người vùng cao mà thôi. Để có được món khâu nhục chuẩn vị thì người ta phải nấu tới nửa ngày cho thịt mềm và làm sao để khi vừa cho vào miệng thì thịt sẽ tự tan ra. Món này có nguồn gốc từ người Hoa và chỉ xuất hiện hầu hết là ở các vùng núi phía Bắc. Thưởng thức khâu nhục cùng với cơm trắng ,nhất định bạn sẽ thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời se lạnh của Sapa.Khâu Nhục ở Sapa

9. Rau cải mèo

Cải mèo có lá hơi xoăn và có màu xanh sẫm, ăn giòn giòn và ngọt hơn với cải thường. Ở Sapa ngoài những món thịt ra thì trong mỗi mâm cơm đều không thể thiếu đĩa rau cải mèo. Rau cải mèo xào với mỡ đông, ăn khá là ngon với chút cay nồng của gừng tươi thì còn gì tuyệt bằng. Dù là chế biến như thế nào đi nữa thì người dân ở đây cũng không dùng dao để thái mà dùng tay đển vặn rau thành từng đoạn, có lẽ như vậy mới giữ được vị đậm đà của rau.Rau cải mèo

10. Đồ nướng Sapa

Những xiên đồ nướng đủ màu sắc được nướng trên than hoa tỏa hương thơm phức, rất hấp dẫn và nhất là trong khí trời se lạnh của vùng núi cao. Đồ nướng ở Sapa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, cánh gà, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim…. Đồ nướng ở Sapa thường bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu là ở khu vực hồ Sapa, đường xuống chợ và dưới chợ. Mỗi xiên thường đồng giá 15k, tính ra thì bạn chỉ mất có khoảng 100k là có thể có một bữa tối thịnh soạn và đa dạng các món ăn.Đồ nướng Sapa

11. Gà đen (Gà ác)

Món ăn khá là nổi tiếng với những du khách từng tới du lịch Sapa. Thịt của loại gà này rất thơm và được chế biến theo nhiều phương thức như hấp, rán, luộc….Cánh gà nướng

Đặc biệt là món gà đen nướng mật ong chính là loại món mà được du khách tới đây mê mẩn nhất và cũng là món ăn hấp dẫn du khách nhất.Gà đen nướng

12. Cháo Tày

Đây là món ăn được sáng tạo bởi dân tộc Tày Sapa, bao gồm khá nhiều món đặc biệt như cháo lươn, tắc kè…. Mỗi món ăn đều có cách chế biến riêng và hương vị riêng. Nếu có dịp du lịch Sapa thì bạn nhất định đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món cháo vô cùng đặc sắc này.Cháo lươn ở Sapa

Bài viết liên quan