Những món ngon khó quên ở Mộc Châu
Du lịch Mộc Châu chắc hẳn bạn không chỉ muốn được chiêm ngưỡng những địa điểm tuyệt đẹp ở Mộc Châu mà còn muốn được nếm thử những món ăn ngon, những món ăn đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc và đặc biệt là sự trải nghiệm đối với những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn mà không ở đâu có, một nét đặc trưng rất riêng mà chỉ có ở Mộc Châu. Dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn về nền ẩm thực vùng cao độc đáo, khó quên ở Mộc Châu mà mình đã từng được có cơ hội trải nghiệm khi đặt chân đến với Mộc Châu.
Ở Mộc Châu có rất nhiều món ngon và những món ngon ở đây làm nức lòng bất kỳ du khách nào ghé đến, du khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên, những món ngon nổi tiếng phải kể đến: Bê chao, cá suối, thịt trâu gác bếp, ốc đá, nậm pịa…
Bê Chao: Đến với Mộc Châu mà chưa thưởng thức món bê chao thì quả thật là quá đáng tiếc. Món bê chao khiến nhiều teen say lòng k kiềm lòng được với vị ngọt mềm của miếng thịt được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng ,gia vị rồi chao qua dầu sôi. Thịt bê ở đây được chọn là phần thịt ngon nhất, đầy đủ nạc, mỡ ,bì, để làm cho thịt bê bớt hôi người chế biến đã đem chần qua nước sôi sau đó tẩm ướp gia vị. Ăn bê chao thì phải ăn nóng mới ngon vì phải ăn nóng thì mới thấy được hết vị ngọt, mềm của từng miếng thịt. Trong số các quán ăn trên Mộc Châu thì quán nổi tiếng nhất với món bê chao, được rất nhiều bạn trẻ gợi ý thì nhắc đến đầu tiên hẳn phải là Quán 64.
Cải Mèo đắng: ở Mộc Châu thì cải mèo chỉ có vào mùa đông và mùa xuân, những cây cải cao, non xanh mượt xa mà, chỉ cần nhìn thôi là đã thích rồi. Thứ cải này vốn được bà con trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy, mục đích ban đầu chỉ là để phục vụ nhu cầu của gia đình và thiết đãi khách nhưng vài năm trở lại đây, du khách thập phương đến du lịch Mộc Châu tăng cao lại có nhu cầu thưởng thức món cải mèo vùng cao nên bà con dân tộc đã biết cách trồng để bán, để kinh doanh. Tuy nhiên thì cách thức trồng vẫn còn thô sơ nhưng chính vì vậy mà cải mèo Mộc Châu lại giữ được hương vị đồng nội hoang dã, một nét riêng vốn có của mình. Mặc dù cải mèo có hơi đắng chút nhưng nấu với canh hay xào thịt bò, thịt gà cũng đều rất thơm ngon chính vì vậy mà đã trở thành món khoái khẩu của nhiều du khách khi đến đây.
Cá Suối: Đến với Mộc Châu vào thời điểm không khí se se lạnh thì món khoái khẩu của nhiều teen chính là món cá suối. Là cá nhưng không tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương, đó chính là đặc điểm của món cá suối.Sau khi được rửa sạch người chế biến sẽ mổ con cá ra và vứt bỏ mật với ruột sau đó ướp cùng mắc khén,rau thơm…. , dùng thanh tre kẹp chặt và nước trên than củi và nếu được ăn cùng với xôi nếp ba màu, chấm với chẩm chéo thì ngon còn gì bằng, hương vị thơm nồng nàn khó quên.
Nậm pịa: Đây được coi là món ăn đặc biệt dành cho những người can đảm và thực thì không phải teen nào đến với Mộc Châu cũng ăn món này. Do món ăn khá là đắng, màu sắc không được thu hút người nhìn lại hơi ” bốc mùi” (đó cũng là mùi đặc biệt của món nậm pịa) nên không phải vị khách du lịch nào cũng đủ can đảm để ăn, đặc biệt là các bạn teen nhưng đây lại là món vô cùng yêu thích của những người dân vùng cao và cũng có một vài khách du lịch đến với Mộc Châu cũng khá hứng thú với món ẩm thực đặc biệt này. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm , sụn,tiết đông, thịt, đuôi, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, gan, dạ dày và phần ruột non có chứa phân non của dê hoặc bò. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà…Đối với những ngày thời tiết se lạnh thì nậm pịa quả là mồi nhậu thứ thiệt cho cách cánh mày câu ở ban cao.
Cá hồi: Tuy cá hồi ở Sâp được nuôi nhiều hơn và mới xuất hiện ở Mộc Châu nhưng món ăn này đã nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích của các du khách đi đến du lịch Mộc Châu. Vào những ngày thời tiết se lạnh thì việc ăn cá hồi dường như đã trở thành cái thú vui tao nhã, chắc cũng một phần vì cá hồi khá là dễ chế biến, dù là nướng hay hấp gỏi, chiên, làm lẩu thì cũng đều rất ngon mang trong mình những hương vị riêng biệt. Mùa lạnh, cá hồi được nướng lên và ăn cùng một bát nước chấm chay nồng mù tạt thì quả thật là vừa ăn vừa xuýt xoa vị cay xộc lên mũi thì còn gì bằng không những thế cơ thể lại còn ấm lên và dồi dào sinh lực
Ngoài ra để phục vụ du khách chủ các quán ăn cũng đã học hỏi thêm rất nhiều để chế biến từ một con cá hồi đơn giản thành rất nhiều thứ “đặc sản” vô cùng đa dạng. Cá hồi được chế biến thành rất nhiều món ngon và đã được chế biến thành 6 món chính là gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi chiên, xông khói, lẩu và cháo. Giá cho một phần ăn bao gồm cả 6 món khoảng 200k.
Ốc đá suối Bàng: Ốc đá ở suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 nên đây cũng được xem là một món đặc sản kén thời gian. Tuy kén thời gian nhưng đây cũng được coi là một món khá được ưa chuộng, món ốc ở đây ốc nấu canh lá chua hoặc măng chua, cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi. Vị giòn ngọt, thơm bùi của ốc kết hợp với vị ớt cay nồng và mắm chấm đậm đà rất hợp với tiết lạnh nơi rẻo cao. Khi bỏ vào miệng, gợi vị cay cay nơi đầu lưỡi, rồi lại giòn giòn, ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon giòn của ốc đá suối Bàng Mộc Châu là không tanh, mà lại có vị hăng, thơm ngọt của lá rừng.
Khoai sọ mán: Loại khoai này được người dân tộc Dao trồng từ rất lâu và được coi là một trong những loại đặc sản ở vùng Mộc Châu này. Cách chế biến cũng khá là đơn giản và có độ dẻo thơm nhất định, vị ăn khá là ngậy và bùi. Xét về độ thơm ngon thì khoai do người Dao trồng quả thực là ngon nhất
Nôm da trâu: Đối với các vị khách du lịch đến Mộc Châu thì đây chắc chắn là món đặc sản gây tò mò nhất. Bởi như chúng ta được học thì da trâu thường được dùng để làm mặt trống bởi sự dày và dai của nó. Tuy nhiên trong nền ẩm thực của người dân tộc ở Mộc Châu, da trâu lại là thứ nguyên liệu quý giá, có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon. Có thể nói điều làm nên sự khác biệt cho món ăn này đó là vị chua của nó là do nước măng chứ không phải vị chua giấm hay chanh như bình thường. Món nộm sẽ có vị chua nhè nhẹ, thanh thanh của măng rừng được ủ đủ ngày.
Dâu Tây Mộc Châu: Tại Mộc Châu, dâu tây được trồng thử nghiệm trong vài năm nay và thu hoạch được kết quả khả quan do phù hợp với chất đât cao nguyên cùng khí hậu mát mẻ vùng núi quanh năm. Nhiều nhà vườn hiện đang mở rộng diện tích trồng để chế biến thành đa dạng những món ăn khác như mứt,rượu….